Cựu chiến binh Đỗ Văn Thể làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Hôi Cựu chiến binh xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn có 980 hội viên, sinh hoạt tại 25 chi hội. Trong những năm qua, cán bộ hội viên CCB của xã luôn phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, gương mẫu trên các lĩnh vực. Trong đó có tấm gương Cựu chiến binh Đỗ Văn Thể, sinh năm 1951, thôn Tâm Bằng với mô hình kinh tế tổng hợp.

Ông Đỗ Văn Thể, tham gia quân đội năm 1979, đóng quân tại huyện Xi Mần, Hà Giang, đến năm 1981, xuất ngũ trở về địa phương. Với bản chất bộ đội cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông bắt tay ngay vào làm kinh tế. Là người năng động, nhậy bén, ông mạnh chuyển đổi nhiều ngành nghề. Tuy lao động vất vả nhưng thu nhập không cao. Năm 2012, thông qua tổ chức Hội CCB xã ông được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật về trồng cây ăn quả và đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm một số mô hình kinh tế tổng hợp trên địa bàn, ông đã chuyển hướng sang trồng chè, trồng cây ăn quả, kết hợp với chăn nuôi lợn, gà. Nhờ siêng năng, chịu khó, mỗi năm ông lại mở rộng thêm một chút diện tích chè, cây ăn quả. Đặc biệt năm 2014, thông qua tổ chức Hội CCB ông được vay 300 triệu đồng để phát triển kinh tế trang trại theo Nghị Quyết 12 của HĐND tỉnh. Đây là cơ sở để ông đầu tư chăm sóc, mở rộng diện tích. Đến nay ông đã trồng được 300 cây bưởi các loại, 200 cây ổi, táo, mít, cải tạo trồng lại 7.000 m2 chè lai PH1 và chè lai 2, chuyển đổi ruộng trung thành ao thả cá với diện tích trên 1 mẫu. Ngoài trồng trọt ông vẫn duy trì chăn nuôi gà quy mô từ 150 đến 200 con/lứa. Hiện nay, tổng thu nhập từ cây ăn quả, thu hái chè, chăn nuôi cá, gà, một năm gia đình ông đạt trên 750 triệu đồng.

CCB Đỗ Văn Thể thôn Tâm Bằng, xã Mỹ Bằng.

Cùng với việc phát triên kinh tế gia đình, từ năm 2000, ông Thể được anh em trong Chi hội CCB tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Tâm Bằng. Với vai trò là người đầu tầu trong công tác hội, ông thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên và người dân, kết hợp tuyên truyền vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Điển hình như ông đã vận động cán bộ hội viên Cựu chiến bình hiến đất, đóng góp ngày công lao động, nguyên vật liệu làm đường giao thông nông thôn, làm nhà văn hóa thôn, chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Không chỉ phấn đầu làm giầu cho gia đình, ông Thể còn thường xuyên giúp đỡ những gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn như: Giúp đỡ về kỹ thuật, cây giống, tham gia qui hoạch vườn .. giúp họ từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Với những đóng góp của mình Ông Đỗ Văn Thể UBND Yên Sơn, các cấp, các ngành nhiều lần khen thưởng.

Theo Yenson.gov.vn